การฝึกอบรม “การใช้โปรแกรมการประเมินปริมาณนํ้าฝนเชิงพื้นที่ความละเอียดสูง ด้วยเรดาร์สำหรับการจำลองปริมาณนํ้าท่วมแบบฉับพลัน และการประมวลผลข้อมูล”

สวก. ได้สนับสนุนทุนวิจัยโครงการ “การประเมินปริมาณนํ้าฝนเชิงพื้นที่ความละเอียดสูง ด้วยเรดาร์สำหรับการจำลองปริมาณนํ้าท่วมแบบฉับพลัน” แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยมี ผู้ข่วย ศาสตราจารย์ ดร.พรรณพิมพ์ พุทธรักษา มะเปียม เป็นหัวหน้าโครงการ ผลสำเร็จ คือ ได้ชุดโปรแกรม ในการประเมินนํ้าฝนเชิงพื้นที่ด้วยเรดาร์ ประกอบด้วย การแปลงข้อมูลภาพเรดาร์เป็นข้อมูลเชิงตัวเลข การแปลงข้อมูลค่าการสะท้อนกลับเป็นปริมาณนํ้าฝนด้วยสมการ Z-R การวิเคราะห์ปริมาณนํ้าฝนสะสม รวมทั้ง เทคนิคการวิเคราะห์ค่าแฟคเตอร์ปรับแก้ (G/R) ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ปริมาณนํ้าฝนความละเอียดสูงเชิงพื้นที่ และเวลาสำหรับใช้ในการวางแผนรับมือกับปัญหานํ้าท่วมได้ทันสถานการณ์และมีประสิทธิภาพต่อไป

ดังนั้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาองค์ความรู้และการใข้ประโยชน์ผลงานวิจัยด้าน การบริหารจัดการทรัพยากรนํ้า สวก. ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำหนดจัด'ฝิกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การใช้โปรแกรมการประเมินปริมาณนํ้าฝนเชิงพื้นที่ความละเอียดสูง ด้วยเรดาร์สำหรับการจำลอง ปริมาณนํ้าท่วมแบบฉับพลัน และการประมวลผลข้อมูล” เพื่อถ่ายทอดความรู้จากผลงานวิจัยให้แก่บุคลากร ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนำไปใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติงาน ตั้งแต่วันที่ 24 - 25 ธันวาคม 2562 เวลา09.00 - 16.30 น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ หมายเลข 407 สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วิทยาเขตบางเขน)